Với số tiền 4 tỷ USD vay được, Jack Ma sẽ làm gì?
Thien Do 9/3/16 104,976 0
 1. Theo như tờ Wall Street Journal (WSJ), hiện nay tập đoàn Alibaba Group đang đàm phán với nhiều ngân hàng cho một khoản vay lên tới 4 tỷ Đô, với mục đích đầu tư mở rộng doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, Jack Ma đã dành hàng tỷ USD để mở rộng đế chế thương mai điện tử của mình ở cả trong lẫn ngoài Trung Quốc. Số lượng tiền mà Jack Ma đầu tư vào các công ty đã lên tới con số cả chục tỷ Đô la, ở các lĩnh vực khác nhau như đồ ăn, bán hàng online.

  Alibaba và con đường đi tới thành công của Jack Ma
  17 năm trước, tức là vào khoảng năm 1999, website thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.com ra đời. Lúc này, Alibaba.com chỉ là một trang web cầu nối giữa các nhà sản xuất trung quốc và doanh nghiệp nước ngoài, có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Triết Giang, Trung Quốc. Với tài năng, nhiệt huyết và những suy nghĩ khác người của mình, Jack Ma đã đem Alibaba từ một trang web thương mại nhỏ, dần phát triển, trở thành một doanh nghiệp vô cùng hùng mạnh, đạt được nhiều thành công rất đáng nể.

  Với tư duy “Internet sẽ thay đổi thế giới”, “không ngừng đổi mới, phát triển”, cái tên Jack Ma đã được nhiều người biết đến như là ông trùm thương mại điện tử của Trung Quốc, Alibaba Group cũng trở thành công ty thương mại điện tử đứng đầu nước này. Bên cạnh đó, các công ty con như Taobao.com cũng phát triển vô cùng lớn mạnh, thậm chí còn đánh bật cả eBay ra khỏi Trung Quốc, vượt lên một cách đáng kinh ngạc.

  image-1457428629-Jack-Ma-Alibaba-Group.jpg

  CEO Jack Ma trong một lần họp báo. Ảnh: Internet

  Từ năm 2005 trở về sau, Jack Ma liên tục có mặt trên các tạp chí nổi tiếng như Forbes, Time, Fortune. Ông được biết đến như là một trong nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc và cả trên thế giới. Với một cách nghĩ khác người, vượt trước thời đại, ông đã đưa một doanh nghiệp với số vốn chỉ $60.000 vươn lên thành một doanh nghiệp khổng lồ, thống trị nền thương mai điện tử của cả một quốc gia đông dân số nhất thế giới.

  Hiện nay, Alibaba Group đang sở hữu rất nhiều công ty con bao gồm website thương mại điện tử Alibaba.com; trang mua bán, đấu giá giữa người dùng Taobao.com; Yahoo! China, dịch vụ thanh toán AliPay, và còn nhiều doanh nghiệp con khác nữa. Tất cả các công ty này đều đang có xu hướng phát triển rất tốt, đạt được doanh số cũng như lợi nhuận cao.

  Gần đây nhất dựa trên các thông báo kết quả kinh doanh của Alibaba Group, doanh số và lợi nhuận của công ty đã vượt quá kỳ vọng của các nhà đầu tư. Dù vậy, giá cổ phiếu của Alibaba Group hồi đầu tháng 2 năm nay đã bị sụt giảm khá nhiều xuống mức gần $69 so với mức $85 cuối tháng 12, có tăng nhẹ trong một vài ngày gần đây.

  Sắp tới, Jack Ma sẽ làm gì với 4 tỷ USD?
  Có thể trong thời gian sắp tới đây, Alibaba sẽ mở rộng thêm trên các lĩnh vực khác. Có thể kể đến như các chuỗi cửa hàng bán lẻ, hoặc các dịch vụ trực tuyến, dịch vụ vận chuyển. Thậm chí cả những lĩnh vực như nhà hàng hay order món ăn trực tuyến. Ngoài ra còn có thể là mở rộng doanh nghiệp ra ngoài Trung Quốc, bá chủ toàn cầu.

  Mặc dù đã và đang thống trị mảng Thương mại điện tử Trung Quốc, tuy nhiên, ý tưởng của Jack Ma không chỉ dừng lại ở đó. Các mảng kinh doanh béo bở khác kết hợp với thương mại điện tử có thể tạo thành một chuỗi mạng lưới kinh doanh khổng lồ. Cùng với đó, việc mở rộng Alibaba, mua bán sát nhập thêm các công ty khác cũng là thiết yếu nếu Jack Ma muốn vươn xa hơn ra ngoài thị trường thế giới.

  Ở một quốc gia nơi mà Google bị hạn chế, có lẽ việc cung cấp một dịch vụ trực tuyến bao gồm video, quảng cáo, lưu trữ.. sẽ là một cơ hội rất lớn. Alibaba có một mạng lưới rất rộng lớn trên internet ở Trung Quốc, đây là nền tảng mạnh mẽ để có thể thúc đẩy phát triển dịch vụ trực tuyến. Do vậy, Jack Ma hoàn toàn có đủ khả năng để có thể thâu tóm toàn bộ thị trường dịch vụ online trên chính quê hương của mình.

  image-1457428628-102363801-462007540.530x298.jpg

  Jack Ma sẽ làm gì với 4 tỷ USD? Ảnh: Internet

  Bên cạnh đó những thương hiệu công nghệ như Xiaomi, Huawei, Meizu đang phát triển rất lớn mạnh. Việc hợp tác với những thương hiệu này để mở rộng phạm vi kinh doanh, hay tổ chức những đợt giảm giá đặc biệt cũng có thể đem lại cho Alibaba Group rất nhiều lợi nhuận. Hợp tác với doanh nghiệp nội địa dù gì cũng sẽ dễ hơn với các doanh nghiệp nước ngoài rất nhiều.

  Đối với các công ty công nghệ lớn, số tiền 4 tỷ USD không hề nhiều, các thương vụ hay những lần huy động vốn có giá trị lớn hơn rất rất nhiều lần. Như Xiaomi gần đây với 45 tỷ đô tài trợ, hay vụ sát nhập Microsoft – Nokia.. Tuy nhiên, với cái đầu của Jack Ma, có lẽ việc Alibaba trở thành bá chủ sẽ không hề là một điều mơ tưởng.
   
  Đang tải...
 2. Ý KIẾN BẠN ĐỌC