Viêm tiểu phế quản ở trẻ: biểu hiện nhận biết, cách điều trị, nhận thấy với viêm đường phổi
monhon185 10/1/18 11,236 0
 1. Viêm tiểu phế quản là 1 tình trạng bệnh viêm cấp tính đường thở bên dưới xẩy ra ở trẻ nhỏ bên dưới 2 tuổi, nhất là ở trẻ em bên dưới 6 tháng tuổi. trẻ em bị viêm tiểu phế quản còn nếu không đc phát hiện & điều trị sớm sẽ gây suy thở nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

  Bệnh diễn tiến với biến chứng ho, khò khè, chảy mũi, sốt nhẹ trước vài ngày, tiếp đến nhanh gọn kéo theo tình trạng suy hô hấp.

  ThS.BS Nguyễn Thị Mai Hoàn, Phó trưởng khoa hô hấp, trung tâm bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ‘thời tiết lạnh mùa đông là lúc trẻ dễ bị mắc các bệnh đường thở Trong số đó có viem tieu phe quan cap.

  Với những bệnh nhi đến khoa hô hấp của chúng tôi thời đặc điểm đó có đến 70% là có nhân tố dị ứng. & con số trẻ bị viêm nhiễm tiểu phế quản, hen phế quản nổi bật lên trong số những bệnh về đường hô hấp khác’.

  [​IMG]

  Viêm tiểu phế quản cơ bản do virus hợp bào đường thở. Bệnh có tương quan đến phản ứng miễn dịch – dị ứng do cơ thể sinh kháng thể chống lại virus.

  dấu hiệu phân biệt viêm tiểu phế quản ở trẻ em
  - Bệnh thường đc báo hiệu trước bởi nhiễm khuẩn hô hấp bên trên như ho, sốt, chảy mũi, sau vài ngày thì gặp hô hấp nhanh và suy hô hấp.


  - Co rút lồng ngực thường xẩy ra sớm. Tím tái xảy ra lúc bệnh trở nặng lên.

  - Bị sốt có khả năng có hoặc có thể không, hô hấp ra kéo dài trong suốt thời gian, đôi lúc có khả năng có ran ẩm nhỏ hạt.

  - Lồng ngực của trẻ em trở nên căng phồng.

  khi trẻ có một trong những biểu hiện sau đc xếp vào thể nặng & cần được nhập viện là: trẻ bú kém, li bì, cơn ngừng ngay hô hấp, hô hấp nhanh từ 70 lần/phút trở lên, thở rên, phập phồng cánh mũi, co rút lồng ngực nặng, tím tái.

  Bệnh viêm tiểu phế quản thường được báo hiệu trước bởi nhiễm vi khuẩn thở trên như ho, sốt, chảy mũi, sau vài ngày thì xuất hiện hô hấp nhanh và suy thở

  Bệnh viêm tiểu phế quản thường đc báo hiệu trước bởi nhiễm khuẩn thở trên như ho, sốt, chảy mũi, sau vài ngày thì xuất hiện thở nhanh và suy hô hấp

  Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, trung tâm y tế Bạch Mai, ho, khò khè là triệu chứng dễ gặp nhất ở trẻ em bị viêm nhiễm tiểu phế quản, chiếm 100%.

  tiếp theo là kích thích & quấy khóc 90%. biến chứng này thường gặp lúc có tắc nghẽn đường thở dưới. hô hấp nhanh cũng gặp với Tỷ Lệ cao 89%.

  Co rút lồng ngực cũng chính là biểu hiện hay gặp chiếm tới bên trên 2/3 số trường hợp. Nghe phổi chủ yếu là ran rít, ran ngáy chiếm 67%, Ngoài ra ran ẩm chỉ chiếm 37,5%.

  Dễ nhầm lẫn với hen phế quản

  trẻ bị viêm nhiễm tiểu phế quản & hen phế quản đều có các hiện tượng khò khè, ho, khó thở…

  do đó, bố mẹ cần lưu ý đến hiện tượng điển hình của loại bệnh để phát hiện sớm bệnh và đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe, chữa bệnh ngay bây giờ.

  mặt khác cũng phải nhận ra bệnh viêm tiểu phế quản với các bệnh đường thở khác như:

  – viêm ở phế quản phổi: những người mắc bệnh có hội chứng nhiễm vi khuẩn (Sốt cao, tăng bạch cầu trung tính, CRP tăng), phổi nghe có ran ẩm nhỏ hạt, X- uang có Hình ảnh chấn thương nhẹ nhu mô phổi.

  - Viêm phổi: Bệnh thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi, với các triệu chứng điển hình như ho, Bị sốt, khó thở, thở nhanh, tím tái, rút lõm lồng ngực…

  – Ho gà: Ho cơn kéo dài trong suốt thời gian, sau ho trẻ có khả năng tím tái, ngoài cơn ho trẻ em thông thường. Bạch cầu tăng, lympho tăng. Nghe phổi không có ran.

  – Mềm sụn thanh quản: Thường bắt gặp vào tháng thứ hai sau sinh sản, khi thở có tiếng hô hấp rít.
   
  Đang tải...
 2. Ý KIẾN BẠN ĐỌC