Night Shift là gì - Làm sao để sử dụng nó?
tungnv 24/3/16 59,536 0
 1. Night Shift là tính năng mới trên iOS 9.3, đây cũng là điểm nổi bật nhất của bản cập nhật lần này.


  Cùng với sự kiện ra mắt iPhone SE cùng iPad Pro mới, Apple đã chính thức cho phép người dùng thiết bị di động của hãng cập nhật lên iOS 9.3, phiên bản mới nhất ở thời điểm hiện tại. Một trong những tính năng nổi bật nhất trên nền tảng mới đó là Night Shift. Vậy tính năng này là gì? Và cách thức hoạt động của nó ra sao?

  NIGHT SHIFT VÀ NGHIÊN CỨU VỀ ÁNH SÁNG MÀU XANH
  Chúng ta có thể hiểu đơn giản Night Shift có chức năng giúp người dùng có thể thay đổi gam màu màn hình điện thoại để phù hợp với các nhu cầu khác nhau như đọc sách, duyệt web hay xem phim. Theo nghiên cứu của Apple, việc tiếp xúc với sánh sáng màu xanh tươi sáng quá nhiều vào buổi tối sẽ có ảnh hưởng đến nhịp sinh học và làm bạn khó ngủ hơn do mức độ melatonin trong cơ thể trở lên rối loạn. Trong khi đó, melatonin lại là một nội tiết tố khá quan trọng trong việc điều chỉnh thời gian ngủ của con người, nó gắn liền với nhịp sinh học và các điều kiện ánh sáng tự nhiên.

  image-1458784159-melatonin.jpg

  Lượng melatotin bắt đầu tăng cao vào buổi chiều tối và đạt đỉnh điểm vào giữa đêm. Ánh sáng xanh làm rối loạn khả năng sản xuất melatonin gây ra tình trạng mất ngủ

  Sự tổng hợp melatonin thường tăng tốc vào mỗi buổi chiều tà khi lượng ánh sáng giảm xuống. Tuy nhiên, ánh sáng xanh lại có bước sóng ở khoảng 460nm-480nm đã khiến sự tổng hợp melatonin trở nên rối loạn và điều đó không tốt cho giấc ngủ của con người. Chính vì vậy, Night Shift được ra đời nhằm giảm đáng kể lượng màu xanh hiển thị trên thiết bị bằng cach thay đổi nhiệt độ màu.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG CHẾ ĐỘ NIGHT SHIFT?
  Muốn sử dụng chế độ Night Shift, người dùng cần phải cập nhật lên iOS 9.3, phiên bản hệ điều hành này hiện có sẵn cho hầu hết các iDevices hiện nay. Người dùng có thế cập nhật thông qua OTA ngay trên máy hoặc qua iTunes, chắc chắn thiết bị đã nhắc bạn việc cập nhật trong ngày hôm qua. Sau khi cập nhật, bạn chỉ cần vào Setting (cài đặt) -> Display & Brightness -> chọn Blue Light Reduction ngay ở bên dưới phần tùy chỉnh độ sáng màn hình.

  image-1458784484-Step-1.jpg

  Truy cập nhanh vào phần Display & Brightness bằng cách kéo Control Center và chọn biểu tượng ở chính giữa

  image-1458784484-Step-2.jpg

  Kích hoạt chế độ Night Shift

  image-1458784485-Step-3.jpg

  Lựa chọn More Warm để giảm lượng ánh sáng xanh

  Khi gạt nút ON ở chế độ này, sau đó bạn có thể tùy chỉnh ở mức Cooler hay Warmer tùy theo nhu cầu. Thông thường, khi bật chế độ Night Shift, màn hình đã tự điều chỉnh loại bỏ ánh sáng xanh, nếu muốn loại bỏ nhiều hơn, người dùng chỉ cần đưa về sát mức More Warm hơn. Dưới đây là bảng nhiệt độ màu tính theo độ K trên iPhone 6 Plus.

  image-1458784371-13.JPG

  Ngoài ra, người dùng có thể lên lịch khởi động khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu theo thời gian, phù hợp với nhịp sinh học của bản thân. Ví dụ, khoảng từ 8h-10h tối, màn hình sẽ tự điều chỉnh sang mức ấm hơn để giảm thiểu lượng ánh sáng xanh chẳng hạn.

  image-1458784494-Step-4.jpg

  Với tính năng Night Shift, người dùng sẽ hạn chế được căn bệnh mất ngủ do thiết bị di động gây ra. Night Shift đã ghi nhận nhiều phản hồi tốt từ phía người dùng, đặc biệt khi iPhone là thiết bị cuối cùng mà họ sử dụng trong ngày. Night Shift thực sự là một tính năng rất tuyệt!

  (Theo Techz.vn)
   
  Đang tải...
 2. Ý KIẾN BẠN ĐỌC