Mạng 4G có thực sự cần thiết đối với cá nhân bạn?
tungnv 15/2/16 121,104 0
 1. Vừa mới đây, Viettel thử nghiệm mạng 4G (LTE-Advance) tại thành phố Vũng Tàu với sự tham gia rất nhiệt tình của tín đồ công nghệ, hứa hẹn sẽ đem đến tốc độ thực tế tối thiểu gấp đôi mạng 3G hiện tại.

  Theo lý thuyết, mạng 4G (LTE-Advance) Cat9 cho tốc độ 450 Mbps và upload 50 Mbps, hơn gấp 3 lần so với chuẩn 4G thông thường, gấp gần 11 lần so với mạng 3G theo chuẩn cao nhất HSDPA 42 Mbps. Vào thời điểm thử nghiệm thực tế, Viettel cung cấp thử nghiệm mạng 4G nhanh hơn khoảng 3 lần mạng 3G, điều này thể hiện rõ nhất khi xem video từ ứng dụng Youtube hoặc các trang web xem phim online.

  image-1450168331-mang%204G.jpg
  Mạng 4G đem lại tốc độ vượt trội. Ảnh: Internet

  4G CHUẨN LTE-ADVANCE: QUÁ NHANH, QUÁ NGUY HIỂM
  Theo ghi nhận thông tin ban đầu, Viettel cung cấp dịch vụ 4G với giá cước tương đương 3G. Với khả năng “load” dữ liệu rất nhanh, mạng 4G chủ yếu chỉ phù hợp với nhu cầu đọc tin tức, giúp rút ngắn thời gian tải dữ liệu trang web, đáp ứng cực nhanh đối với ứng dụng chuyên về đọc tin tức như Báo net và Báo mới.

  image-1450168331-LTE%20cat%209.jpg
  Mạng 4G LTE-A Cat9 cho tốc độ cực nhanh nhưng lưu lượng internet cũng tăng tương ứng. Ảnh: Internet

  Nếu không sử dụng dịch vụ trọn gói tính theo tháng, mạng 4G không phù hợp cho những người thích lướt Facebook suốt cả ngày với chế độ tự động chạy video. Bên cạnh đó, dịch vụ này càng không nên để xem video giải trí trên Youtube, thưởng thức những bộ phim trên các trang web chuyên cung cấp phim và TV online. Bởi lẽ, điện thoại khi kết nối mạng 4G với tốc độ gần 300 Mbps, lưu lượng dữ liệu tải xuống cực nhanh, dẫn đến số tiền thất thoát rất nhiều.

  image-1450169732-Viettel%204G.jpg
  Viettel thử nghiệm mạng 4G cho tốc độ cực nhanh lên đến gần 300 Mbps, khả năng đây là chuẩn LTE-A Cat6 hoặc Cat9. Ảnh: Internet

  4G VỚI ĐỦ CÁC CHUẨN CAT (CATEGORY)
  Muốn sử dụng mạng 4G, thiết bị di động phải có phần cứng hỗ trợ, tiêu chuẩn này thường chỉ xuất hiện trên những dòng máy cao cấp từ đầu năm 2013, và trên dòng trung cấp từ năm 2014 trở lại đây. Chính vì vậy, người dùng đang sở hữu thiết bị khá cũ không hỗ trợ tiêu chuẩn 4G, muốn sử dụng kết nối tiên tiến này thì buộc phải mua máy mới.

  image-1450168330-4G%20dong%20gia%20re.jpg
  Điện thoại thuộc phân khúc cận trung cấp trở xuống thường chỉ hỗ trợ Cat4 cho tốc độ khá nhanh

  image-1450168330-4G%20dong%20cao%20cap.jpg
  Dòng điện thoại cao cấp hỗ trợ từ Cat6 cho đến Cat9, đem lại tốc độ cực nhanh lên đến 450/50 Mbps

  Một yếu tố khác cũng rất quan trọng, Viettel đang thử nghiệm mạng 4G theo chuẩn LTE-Advance tại Vũng Tàu cho tốc độ rất cao, thế nhưng điều này chỉ đúng với những thiết bị cao cấp nhất hiện tại như S6 Edge Plus và những thiết bị mới ra mắt thời gian gần đây vì những dòng máy cao cấp hỗ trợ mạng 4G LTE-Advance Cat6 đạt tốc độ lý thuyết tối đa 300/50 Mbps và Cat9 450/50 Mbps. Trong khi đó, mạng 4G thuộc thế hệ cũ vốn thường chỉ đạt Cat4 150/50 Mbps nên thể nào đạt tốc độ cực nhanh được.

  VIỆT NAM LÀ “TRÙM” WIFI MIỄN PHÍ
  Ngoại trừ những người có công việc bắt buộc phải thường xuyên đi công tác xa, liên tục di chuyển ở những vị trí khác nhau trong ngày, tuần hoặc tháng mới cần phải sử dụng mạng 3/4G nhưng khuyến cáo vẫn là trọn gói, bởi giá cước theo cách tính thông thường vẫn rất cao.

  Với số tiền chưa đến 200.000 VNĐ tương ứng cước phí trọn gói cho 1 tháng, nhiều gia đình đã có thể lắp internet cáp quang tốc độ khá ổn đối với nhu cầu sử dụng cơ bản hàng ngày. Chỉ cần thiết bị phát (Access Point) khá tốt, không những một người có khả năng truy cập internet mà rất nhiều thành viên trong gia đình vẫn thoải mái dùng chung, chưa kể nhà bên cạnh vẫn có thể vào mạng rất tốt nếu được người chủ chia sẻ. Đối với những người học và làm việc cố định nào đó như công ty, trường học và những nơi giải trí khác, phần lớn địa điểm này đều trang bị WiFi cho người dùng truy cập internet.

  image-1450168921-WiFi%20free.jpg
  Việt Nam là một trong những nước có WiFi miễn phí nhiều nhất thế giới (hình: internet)

  Hầu hết điện thoại giá rẻ khoảng 1.5 triệu đồng trở lên đều trang bị kết nối WiFi chuẩn n, rất dễ dàng để kết nối internet ở nhà hay ở những chốn quen thuộc, không cần phải bận tâm đến thiết bị có hỗ trợ mạng 4G cũng như đạt đến chuẩn Cat6 hoặc Cat9 hay không.

  THAY CHO LỜI KẾT
  Mạng 4G có ưu điểm đem lại tốc độ cực nhanh so với 3G, song, chính bản thân nó cũng “hút” lưu lượng internet nhanh khủng khiếp, không phù hợp với người dùng sử dụng gói cước "dùng bao nhiêu, trả bấy nhiêu". Chính vì vậy, những ai đang phải sử dụng 3G theo hình thức trọn gói để phục vụ cho công việc thì khi nhà mạng hỗ trợ gói cước 4G với mức giá rẻ hơn, khuyến cáo nên chuyển đổi để tăng tốc độ mạng nhanh hơn.

  Những ai đang sử dụng điện thoại cho công việc, học tập, làm việc thường vẫn chỉ kết nối internet bằng mạng WiFi ở nhà, công ty, rất hiếm khi dùng mạng 3G, điều này càng có thêm lý do không nên và không cần bận tâm đến mạng 4G. Cuối cùng, những dòng điện thoại giá rẻ không hỗ trợ mạng 4G, người dùng muốn sử dụng buộc phải mua mới, không phải dạng gắn thêm linh kiện theo kiểu nâng cấp như máy tính.
   
  Đang tải...
 2. Ý KIẾN BẠN ĐỌC