Điện năng lượng mặt trời tiết kiệm cho gia đình bạn bao nhiêu trên hóa đơn tiền điện?
Dungbeo9 28/8/19 19,321 0
 1. Nhu cầu sử dụng điện trong những ngày nắng nóng cùng việc giá điện tăng khiến hóa đơn tiền điện "tăng vọt", nhiều người dân kêu trời kêu đất. Mặc dù điện năng lượng mặt trời được coi như giải pháp tiềm năng, nhưng thực tế, công nghệ này vẫn chưa lan tỏa tới đại đa số hộ gia đình Việt. Tại sao vậy?

  Tiềm năng của giải pháp "xanh"

  Không ai có thể phủ nhận những lợi ích lâu dài mà nguồn "năng lượng xanh" này đem lại. Trao đổi với anh Dương (Củ Chi), chúng tôi được biết hệ thống điện mặt trời 6 kWp đã giúp cắt giảm 75% chi phí trên hóa đơn tiền điện, từ đó gia đình anh được sử dụng điều hòa, tủ lạnh cũng như thiết bị gia dụng khác thoải mái hơn. Anh Dương nói: "Tháng vừa rồi, nhà tôi phải trả 1,4 triệu tiền điện, nhưng phần điện dư bán cho EVN đã đem về hơn 600.000 đồng. So với khi chưa lắp điện mặt trời, hóa đơn tiền điện có lúc lên tới 2,4 triệu đồng"

  [​IMG]


  Sau 3 tháng lắp đặt và sử dụng dien mat troi hệ 3 kWp, bác Lợi (Quảng Bình) cũng bước đầu nhận thấy dấu hiệu tích cực mà công nghệ này mang lại. Bác cho biết: "Buổi sáng hầu như gia đình tôi không dùng đến điện lưới. Trung bình, sản lượng của hệ thống này thu về khoảng 10 kWh/ngày"

  Kể từ năm 2017, nhà nước đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển điện mặt trời để hạn chế bớt sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch (than đá) đang dần cạn kiệt. Ví dụ như: Ưu đãi về giá điện mặt trời (Giá mua tại thời điểm giao nhận điện là 2 086đ/kWh), Ưu đãi về vốn đầu tư ban đầu và thuế (được phép huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định)...

  Có thể thấy rằng, điện mặt trời đang góp phần đảm bảo cho nguồn an ninh năng lượng quốc gia, giảm tải hệ thống lưới điện quốc gia và giữ gìn an toàn cho hệ sinh thái xanh không phải chịu áp lực từ khói bụi, ô nhiễm khi đốt than đá.

  Ngoài những tiềm năng và lợi ích kể trên thì điện mặt trời vẫn chưa được người dùng đón nhận nhiều bởi chi phí đầu tư ban đầu khá lớn cho bộ hòa lưới (muốn ngon thì phải dùng loạihòa lưới inverter), tấm pin mặt trời và nhiều phụ kiện khác như: giàn giá đỡ, ắc quy, tủ bảo vệ, dây dợ các kiểu. Thêm nữa là thời gian sử dụng dài, chính sách bảo hành bảo hiểm của các bên cũng là vấn đề e ngại. Nói chung dân ta vẫn thích cái gì "nhanh, gọn, lẹ" hơn.

  Trên đây là ý kiến của mình, các bạn thấy sao về giải pháp mới này? Liệu có tiềm năng để chúng ta đầu tư? Hãy cho mình biết ý kiến của các bạn bên dưới nhé!
   
  Đang tải...
 2. Ý KIẾN BẠN ĐỌC