Cảnh báo mối nguy hiểm khi xuất hiện nốt ruồi trên cơ thể
phuongCL 22/6/16 27,889 0
 1. Cơ thể chúng ta thường xuất hiện những nốt ruồi trông giống nhau, thế nhưng với những nốt ruồi mang dấu hiệu khác thường, hãy cảnh giác khả năng bạn đang mắc ung thư.


  Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Theo một báo cáo thống kê, có đến 20% người Mỹ sẽ bị loại ung thư này ở một thời điểm nào đó nếu xu hướng này tiếp tục.

  Mặc dù không phải tất cả các loại ung thư da đều gây tử vong, thế nhưng u hắc tốt – loại ung thư da phổ biến hàng thứ 3 nguy hiểm nhất là loại dễ gây chết người nếu như không được phát hiện sớm, theo bác sĩ Tuyết Mai chia sẻ trên báo Sức khỏe & Đời sống.

  1466579581-ung-thu-da-1.jpg

  Bằng cách quan sát những nốt ruồi bất thường trên cơ thể, bạn có thể đoán biết mình đang có nguy cơ mắc ung thư hay không.

  Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn nhận biết nốt ruồi ung thư hay nốt ruồi thường:

  Tính đối xứng

  1466579581-ung-thu-da-2.jpg

  Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường, bạn nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiều xem nửa còn lại có tương đồng. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là nốt ruồi ung thư.

  Màu sắc

  Nốt ruồi màu sẫm hoặc nhiều màu có thể là nguy cơ. Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì (nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ) đều đáng ngờ.

  1466579581-ung-thu-da-3.jpg

  Nốt ruồi bình thường sẽ có màu sắc nhất định, gần như đồng đều với màu trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt, khác hình dạng thì nguy cơ ung thư là rất cao.

  Đường kính

  Những nốt ruồi có đường kính lớn hơn cục tẩy bút chì rất đáng lo ngại, mặc dù u hắc tố cũng có thể nhỏ hơn. Thông thường một nốt ruồi bình thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng 6mm.

  Độ lồi

  1466579581-ung-thu-da-4.jpg

  Nếu nốt ruồi lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

  Chảy máu

  Các nốt ruồi đột nhiên chảy máu bất thường, kèm theo đó là tình trạng sưng tấy và nhiễm trùng thì bạn cần dến các cơ sở y tế để được kiểm tra sớm nhất vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố.

  Đường viền

  1466579581-ung-thu-da-5.jpg

  Nếu đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các tổn thương của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

  Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
   
  Đang tải...
 2. Ý KIẾN BẠN ĐỌC