Cẩm nang tiết kiệm bộ nhớ toàn diện cho iPhone, iPad
tungnv 8/3/16 152,100 0
 1. iOS ngày càng chiếm dụng bộ nhớ lớn hơn, đồng thời nhu cầu lưu trữ của người dùng lại tăng cao. Dưới đây là một số cách tiết kiệm không gian lưu trữ hiệu quả nhất dành cho iPhoneiPad.


  Càng theo sự phát triển cũng như nhu cầu của người dùng, hệ điều hành iOS ngày càng trở nên đẹp mắt và tiện dung hơn, bộ nhớ trong vì thế ngày càng hạn hẹp. Đặc biệt là bộ nhớ chỉ dừng lại ở 16GB. Theo thống kê, kể từ iOS 8 và iOS 9 ra đời, nhiều người nhận ra họ không còn đủ bộ nhớ để lưu trữ ảnh cũng như âm nhạc.

  image-1457343025-maxresdefault.jpg

  Bộ nhớ luôn nằm ở mức báo động đỏ, nhiều lúc, muốn chụp thêm một bức ảnh, bạn lại phải ngồi lọc lại, xóa từng bức ảnh rất mất thời gian. Để tránh được những phiền toái đó, ít nhất là hạn chế được chúng, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

  KHỞI ĐỘNG LẠI THIẾT BỊ
  Hãy lập kế hoạch khởi động lại thiết bị, điều này sẽ mang đến những lợi ích bất ngờ. Đầu tiên, nếu cảm thấy máy chậm chạp hơn so với bình thường, việc khởi động lại sẽ giúp máy hoạt động mượt mà hơn. Bên cạnh đó, khởi động lại sẽ giúp iOS xóa đi bộ cache bị tắc nghẽn ở phần “Other”, nếu để lâu, phần này sẽ chiếm dụng một bộ nhớ không hề nhỏ. Khởi động lại là một phương pháp hữu hiệu.

  image-1457343058-reboot-iphone-6s-plus-hero.jpg

  Có hai cách khởi động lại đó là bạn tắt hẳn và bật lại, hoặc sử dụng phương pháp Force Restart bằng cách giữ chặt nút nguồn và nút Home cho đến khi biểu tượng quả táo xuất hiện.

  GỠ BỎ CÁ CỨNG DỤNG, GAME ÍT DÙNG
  Nhiều người dùng mua iPhone có thói quen cài “bạt mạng” rất nhiều ứng dụng hay trò chơi mà rất ít khi sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều trò chơi đã hoàn thành nhiệm vụ vẫn được giữ nguyên trên máy. Bạn nên biết rằng, những ứng dụng và trò chơi này chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ, đó là chưa kể bộ nhớ cache cũng lên tới hàng chục, hàng trăm MB. Xóa bớt chúng là điều nên làm.

  XÓA CÁC BẢN CẬP NHẬT IOS
  Thông thường, nếu có bản cập nhật mới thì iOS sẽ tự động tải về, đồng thời yêu cầu người dùng cài đặt chúng. Nếu cài đặt thì sẽ không có chuyện gì xảy ra, tuy nhiên, nếu không đồng ý nâng cấp, firmware nâng cấp vẫn sẽ lưu trữ trên máy với dung lượng rất lớn, từ vài trăm MB lên tới hơn 1GB. Chỗ dung lượng này sẽ đủ cho bạn chụp hàng trăm bức ảnh và vài chục bản nhạc ưa thích.

  image-1457343148-delete-ios-8.0.1-update.jpg

  Tới Cài đặt → Cài đặt chung → Dung lượng & sử dụng iCloud , chọn Quản lý dung lượng. Trong dung lượng, chọn phần mềm tải về trong danh sách và chọnXóa Cập nhật. Để dừng iOS tự động tải bản cập nhật firmware cho thiết bị này, hãy vào Cài đặt → iTunes & App Stores và vô hiệu hóa cập nhật bên dưới mục Tải về tự động.

  LƯU TRỮ TRỰC TUYẾN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH
  Đây là một phương pháp vô cùng hữu hiệu khi mà kho ảnh và video sẽ tăng lên một cách nhanh chóng theo thời gian. Bên cạnh đó, Apple lại không cung cấp một khe cắm Thẻ nhớ mở rộng, muốn chụp thêm hình, đó là điều không thể.

  Có rất nhiều ứng dụng lưu trữ trực tuyến được cung cấp, những cái tên đáng tin cậy bao gồm Dropbox, Google Photos, Flickr hay OneDrive. Nếu có thêm thời gian, hãy ngồi lọc lại album hay copy thẳng vào máy tính cá nhân những đoạn video hay hình ảnh ưa thích.

  TẮT LƯU BẢN SAO HDR
  Việc chụp HDR mang lại những giải pháp chụp ảnh ngược sáng tốt hơn, tuy nhiên, theo mặc định, các thiết bị iOS sẽ lưu trữ cả bản gốc và HDR, do vậy, bộ nhớ sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi lần chụp ảnh ở chế độ này.

  image-1457343201-keep-only-hdr-photos.jpg

  Để chỉ giữ phiên bản HDR cho ảnh của bạn, vô hiệu hóa chức năng lưu ảnh thường trong Cài đặt → Photos & Camera.

  HẠN CHẾ LƯU TRỮ NHẠC
  Hiện nay, các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đã phát triển một cách mạnh mẽ. Chỉ với một chiếc iPhone, iPad có kết nối mạng, mọi bài hát có thể truyền tải tới bạn. Ngoài ra, các ứng dụng như Nhaccuatui hay Zingmp3 cũng liên kết với các nhà mạng để người dùng có thể nghe nhạc trực tuyến bất cứ nơi đâu với giá thành vô cùng rẻ. Bởi thế, tại sao chúng ta không sử dụng những ứng dụng này thay vì lưu trữ hàng GB nhạc trong máy, để dành bộ nhớ đó cho các tác vụ khác hữu ích hơn.

  image-1457343266-iOS-9-Manage-Storage-iPhone-screenshot-002.jpg

  Bạn vào Cài đặt → Cài đặt chung → Dung lượng và sử dụng iCloud và sau đó Quản lý dung lượng dưới mục dung lượng. Bây giờ gõ vào nhạc → Chỉnh sửa, xóa bớt các bài hát không cần thiết.

  XÓA LỊCH SỬ, DỮ LIỆU DUYỆT WEB TRÊN SAFARI
  Để thiết lập lại lịch sử duyệt web của bạn và loại bỏ tất cả các dữ liệu trang web từđiện thoạicủa bạn, vào Cài đặt → Safari → Xóa lịch sử và Dữ liệu trang Web dưới mục Quyền riêng tư & Bảo mật, và xác nhận Xóa lịch sử và dữ liệu .

  CÀI ĐẶT LẠI ỨNG DỤNG
  Sau mỗi lần sử dụng, các ứng dụng sẽ lưu lại một số thông tin người dùng và vô hình chung, chúng chiếm dụng bộ nhớ máy. Mạng xã hội như Facebook, OTT như Zalo là những ứng dụng mà chúng ta thường xuyên sử dụng, nếu một ngày thấy hai ứng dụng trên chiếm dung lượng bộ nhớ quá lớn, hãy xóa chúng và cài đặt lại.

  XÓA TẤT CẢ VÀ CÀI ĐẶT LẠI
  Đây là phương pháp cuối cùng khi bạn không thể nào giảm dung lượng bộ nhớ một cách triệt để cũng như là phương pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn mất hết dữ liệu lưu trữ như ảnh, video, tin nhắn,… Hãy sao lưu lại thông qua iCloud hoặc iTunes trước khi thực hiện việc này.

  image-1457343347-erase-ipad-data.jpg

  Bạn vào Cài đặt → Cài đặt chung → Đặt lại → Xóa tất cả & cài đặt lại, sẽ xóa tất cả mọi thứ trên thiết bị của bạn và thiết lập lại tất cả các thiết lập.

  Chúc các bạn thành công!

  (Theo Techz.vn)
   
  Đang tải...
 2. Ý KIẾN BẠN ĐỌC