các nhận biết bệnh sốt huyết
NGUYỄN KIM PHỤNG 12/10/17 5,184 0
 1. Sau khi sốt 2-3 ngày, vùng da khắp khắp người người bị bệnh có triệu chứng bệnh sốt xuất huyết sung huyết và phát ban dát đỏ (khi căng da mất ban), hoặc có ban xuất huyết dưới dạng chấm, nốt (căng da không mất ban), chảy máu cam. Nặng quá là các mảng bầm tím trên da hoặc xuất huyết tiêu hóa với hiện tượng nôn và đi ngoài ra máu

  Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, ở một số người mang bệnh có thể có diễn biến bệnh Nặng quá do biến chứng của bệnh, với các hiện tượng ban đầu là dai dẳng, khó chịu, nhiệt độ giảm đột ngột; đau bụng từng cơn có xu hướng tăng; nôn nhiều hơn; lượng nước tiểu giảm và người có bệnh trở nên lừ đừ. Đây là trình trạng chuẩn bị có sốc do mất khối lượng tuần hoàn, phải đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Nếu không được phát hiện và tiếp dịch thích hợp, người bị bệnh sẽ đi vào trường hợp sốc với các hiện tượng da và đầu các chi lạnh, tái mặt, mạch quay nhanh nhỏ, khó bắt, thậm chí đi vào trường hợp hôn mê và tử vong.

  Nếu được chữa trị hợp lý, tình trạng nặng sẽ được phục hồi: tay chân ấm, mạch, huyết áp ổn định dần, lượng nước tiểu nhiều hơn, bệnh nhân tỉnh táo. Tuy là, việc truyền dịch quá nhiều cũng có khả năng dẫn đến trường hợp phù khắp toàn thân, tràn dịch màng bụng và màng phổi. Với một số trường hợp, dù được trị bệnh hợp lý nhưng bệnh vẫn diễn biến nặng lên, suy tuần hoàn tái phát lại hoặc kéo dài dẫn đến xuất huyết nặng như xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đại tiện ra máu tươi), chảy máu liên tiếp có khả năng gây tử vong. Ngoài những hiện tượng trên, Với một số trường hợp có triệu chứng biến chứng não như li bì hoặc la hét, co giật và đi vào hôn mê, hoặc có dấu hiệu của tụy gan như vàng da, sụt mi mắt tăng.


  [​IMG]


  Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau như thế nào?


  Sau sốt 5-7 ngày, nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết theo http://ytevietnam.net.vn/nguyen-nhan-gay-sot-xuat-huyet-va-sot-ret-khac-nhau-nhu-the-nao-b316v.html nói chung bệnh có xu thế thuyên giảm với các hiện tượng như nhiệt độ giảm dần, có biểu hiện ra mồ hôi, toàn trạng khá lên, người có bệnh tỉnh hơn hơn, bắt đầu ăn ngon miệng và sinh hoạt bình thường.

  Khi nghi ngờ mắc SXH, cần đưa bé nhỏ đến cơ sở y dược hoc để khám và làm xét nghiệm kiểm tra

  Sốt xuất huyết chủ yếu do virus dengue từ thân thể loài muỗi vằn gây nên, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu là: Đầu tiên muỗi cái Aedes trích máu bệnh nhân nhiễm virus Dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong khắp người muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong quá trình đó truyền bệnh cho người, virus đi vào khắp người người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn: muỗi vằn hút máu từ khắp người bệnh nhân rồi truyền sang toàn thân người chưa bị bệnh.


  Theo cơ quan y dược hoc toàn cầu, sốt xuất huyết là mối nguy hiểm đến sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của không phải là ít nước tại châu Mỹ và châu Á. Ước tính có khoảng trên dưới 50 triệu người bị lây bệnh sốt xuất huyết mỗi năm. Bệnh sốt xuất huyết có tiềm năng xảy đến nhiều lần trong năm. Tuy là trong chu trình mùa mưa dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao nhất.

  bệnh nhân bị muỗi vằn cái đốt khi đó muỗi sẽ mang virus Dengue truyền cho người chưa bị bệnh. muỗi vằn cái đốt (cắn, trích máu) vào ban ngày và thường chu kỳ đốt nhiều nhất là lúc chiều tối và sáng sớm.

  muỗi vằn đen mình đen, thủ phạm gây sốt xuất huyết dengue ở trẻ em nhỏ, chân và thân có những đốm trắng nếu nhìn bằng mắt thường và nó thường được gọi là muỗi vằn.
   
  Đang tải...
 2. Ý KIẾN BẠN ĐỌC