Các biểu hiện cảnh báo sớm tình trạng suy giảm thính lực dễ bị bỏ qua
longledhtm 16/6/18 4,624 0
 1. Giảm thính lực là tình trạng suy giảm khả năng nghe, có thể biểu hiện ở bất kỳ độ tuổi nào với nhiều mức độ khác nhau. Đến khi khả năng nghe giảm đi, người bị bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong tiếp xúc mỗi ngày, dần dần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và cơ thể, thậm chí là ù tai kéo dài hoặc điếc. Có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm tình trạng suy giảm khả năng nghe, tuy nhiên, nếu như không để ý kỹ, các bạn sẽ bỏ qua cơ hội tốt nhất chữa trị bệnh kịp thời. Dưới đây là những biểu hiện báo hiệu sớm chứng bệnh giảm chức năng nghe dễ bị bỏ qua.

  [​IMG]

  1. Không giữ được thăng bằng

  Nếu như nhận thấy mình bị vấp ngã thường xuyên thì bạn cần phải đi thăm khám sớm vì đây có thể không đơn giản chỉ là sự vụng về, mà còn có thể là dấu hiệu của tình trạng suy giảm chức năng nghe. Nguyên nhân do ống tai trong là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ gửi tín hiệu tới não bộ để có thể giữ thăng bằng. Tổn thương ở tai trong sẽ khiến não bị mất kiểm soát sự thăng bằng, khiến bạn hay bị ngã hơn.

  2. Nhanh quên

  Biểu hiện hay quên rất dễ bị nhiều người nghĩ là sự bất ổn về não. Tuy nhiên, có một vấn đề bạn vẫn chưa biết là trí nhớ phần lớn dựa vào những gì bạn nghe được. Thật khó để có thể nhớ một vấn đề gì đó, nếu các bạn không nghe và hiểu rõ chúng. 1 công trình nghiên cứu trên JAMA Internal Medicine nhận thấy, những người gặp phải vấn đề về chức năng nghe bị suy giảm kỹ năng tư duy nhanh hơn so với người nghe tốt.

  Giải thích cho việc này, các chuyên gia nói rằng: Khi thính lực bị giảm đi, não bộ cần thêm năng lượng để thu nhận và phân tích âm thanh, chính điều này gây tổn hại cho trí nhớ và tư duy. Chính vì vậy, ngay khi tự nhận thấy mình hay quên hơn cũng có nguy cơ là các bạn đang gặp phải “trục trặc” về tai. Cần phải đến ngay những phòng khám uy tín tại hà nội để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

  3. Bị đau tai mỗi khi nghe tiếng ồn lớn

  Những âm thanh lớn gây ồn ào và khó chịu, nhưng chúng lại không thể gây ra tình trạng đau tai. Chỉ đến khi thính lực có vấn đề, tai không còn có khả năng ngăn cản các tiếng ồn lớn mới dẫn tới cảm giác đau tai. Những cơn đau tai có thể rõ rệt hoặc âm ỉ tùy vào tình trạng suy giảm thính lực của bạn.

  4. Bạn liên tục hỏi “cái gì?”

  Nếu như bạn cảm thấy khó nghe hay ù tai ở nơi có nhiều âm thanh hỗn tạp thì đừng vội vàng đổ lỗi cho không gian quá ồn hay âm thanh kém. Bởi vì, đây cũng có khả năng là tình trạng của chứng suy giảm khả năng nghe. Khi tai hoạt động tốt, các bạn có thể nhận biết và chọn ra những âm thanh muốn nghe nhất trong phòng ồn ào. Chỉ khi bị thính lực kém, tai của bạn mới không còn khả năng nhận thấy rõ mọi thứ xung quanh. Việc các bạn cần làm là hãy nhanh chóng tới phòng khám tai mũi họng tốt tại hà nội để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  5. Luôn luôn phải hướng tai về phía có âm thanh

  Nếu có một ngày, bạn nhận thấy mình thường xuyên phải quay đầu để hướng về nguồn âm thanh hay người trò chuyện thì rất có thể bạn đang mắc phải vấn đề về chức năng nghe. Việc hướng tai về bên có âm thanh sẽ giúp cho bạn nghe tốt hơn. Dù vậy, các bạn không nên làm điều này thường xuyên vì theo thời gian, nó có thể sẽ làm khả năng cảm thụ âm thanh của bạn ngày càng suy giảm. Điều tốt nhất bạn cần thực hiện chính là đến gặp bác sĩ địa chỉ khám tai mũi họng tại hà nội uy tín để được chẩn đoán bệnh tình sớm.
   
  Đang tải...
 2. Ý KIẾN BẠN ĐỌC